วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีทำ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า



spaghetti cabonara


 ใครชอบคาโบนาร่า มาทางนี้เลยค่า อ้อมได้สูตรนี้มาจากเจ้าแม่เชฟอังกฤษ คุณนายเดเลีย เคยลองผิดลองถูกมาหลายครั้งกับอาหารจานนี้ จนมาลงตัวที่สูตรคุณนายเดเลียเนี่ยแหล่ะค่ะเลยเอามาบอกต่อเพื่อ นๆดีกว่า อาหารจานนี้ใช้เวลาปรุงไม่เกินสิบห้านาทีค่ะ ใช้เป็นอาหารประเภทจานด่วน หิวๆ ไม่มีเวลาทำกับข้าวนานได้ การทำไม่ยากจนเกินไปนัก จะยากนิดดดตรงที่ต้องทำทุกอย่างให้เสร็จภายในเวลาเดียวกันค่ะ สูตรนี้สำหรับ 2 ที่นะคะ
เครื่องปรุง
- เส้นสปาเกตตี้ (ใครจะใช้เส้นพาสต้า รูปร่างอื่นๆ รูปหอย หรือสีอื่นๆ ก็ตามชอบเลยนะคะ ) 110 กรัม
 - เบคอนหมู (สับเป็นชิ้นเล็กๆ)  ตามชอบค่า (สับแล้วประมาณถ้วยนึง)               
 -ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง ไข่แดงอย่างเดียว  1   ฟอง 
 - ชีสพามาซานขูด 1 ชต. สำหรับทำซอส และอีก 1 ชต. ไว้โรยตอนเสริ์ฟ ใครชอบเยอะก็โรยตอนเสริ์ฟเยอะๆก็ได้ค่ะ (ขอร้องว่าให้ซื้อชีสพามาซานสดแล้วมาสไลด์ มาขูดเองนะคะ ไม่เอาที่เค้าขูดไว้แล้วนะ มันไม่สดพอ ขูดเองดีกว่า ใช้ที่ขูดชีสขูดแป๊ปเดียวเองค่า)
- นำมันมะกอก 1 ชต. (สำหรับทอดเบคอน) และ พริกไทยดำป่น กับ เกลือ เพื่อปรุงรสค่ะ
วิธีทำ
(การทำคาโบนาร่าให้อร่อยนั้น ทุกอย่างต้องเสร็จพร้อมกันนะคะ การทำซอส และทอดเบคอนนั้น จะใช้เวลาประมาณ เจ็ด แปดนาที คืออย่างของอ้อม อ้อมจะทำเมื่อเราต้มสปาเก๊ตตี้ไปครึ่งทางเพราะข้างห่อสปาเก็ตตี ้บอกให้ต้ม 13 นาที อ้อมก็จะเริ่มทำซอสเมื่ออ้อมต้มเข้าสู่นาทีที่ 7 หลังจากหย่อนสปาเก็ตตี้ไปในนำเดือดน่ะค่ะ ของใครข้างห่อบอกให้ต้ม หก เจ็ดนาที ถ้าต้มประมาณนี้ พอนำเดือดหย่อนสปาเก๊ตตี้ก็เริ่มลงมือตีไข่ทำนซอสเลยนะคะ)
เรามาเริ่มทำจาก..............

- ตั้งนำต้มสปาเก็ตตี้ค่ะ ใส่นำมันมะกอกไปสอง สาม หยด เกลือซักหยิบเล็กๆ

(การต้มสปาเก๊ตตี้ให้
ดูข้างห่อนะคะว่าใช้เวลาต้มเท่าไหร่หลังจากหย่อนลงนำ สปาเก๊ตตี้และพาสต้านั้น ขนาดต่างกัน เวลาต้มก็ต่างกันค่ะ)
ของอ้อมเค้าบอกใช้เวลาต้ม 13 นาที คือจับเวลา 13 นาทีหลังนำเดือด หย่อนเส้นลงไป

- ขณะที่กำลังต้มสปาเก๊ตตี้ เราก็เอาไข่ไก่ 2 ฟอง + ไข่แดงอย่างเดียว 1 ฟอง ใส่ในชามตีให้ฟู จากนั้นเติมพริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา ชีสพามาซาน 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ หยิบเล็กๆ ตีให้เข้ากันพักไว้

- เอาเบตอนไปทอดเลยค่ะ ขอกระทะทอดใบใหญ่ๆนะคะ เพราะเดี๋ยวเราจะมาคลุกสปาเก็ตตี้และซอสในกะทะเบคอนนี้ การทอดนั้น ใครชอบกรอบๆ ชอบนิ่มๆ ก็ทอดตามชอบเลย แต่ในความคิดของอ้อม ทานในคาโบนาร่านั้น กรอบๆ จะอร่อยกว่าค่ะ
 

ทอดเสร็จ
ปิดไฟ แล้วเขี่ยเบคอนพักไว้ข้างกะทะเลยค่ะ แต่ไม่ต้องยกกะทะลง

จากนั้นมาดูเส้นสปาเก๊ตตี้ ว่าได้ที่แล้วหรือยัง (ของอ้อม13 นาทีเป๊ะๆ ตามข้างห่อบอกเลยค่ะ) ถ้าได้ที่แล้วให้ไปเทเอานำออก

พอนำ้ออกกระชอนหมดปุ๊ปนำเส้นมาใส่ในกะทะที่พักเบคอนไว้
ทันที แล้วเทไข่ที่เราตีไว้ผสมไปเลยค่ะ (กะทะปิดไฟอยู่นะคะ)

 - นำไข่จะท่วมทุ่งนิด นึงแต่ไม่ต้องตกใจค่ะ ให้คนๆ เส้นสปาเก๊ตตี้ เบคอน ไข่ให้เข้ากันเลยค่ะ
คนไป คนมาไวๆ อย่าให้ไข่เป็นก้อนนะคะ
ความร้อนของเส้นสปาเกตตี้และความร้อนของนำมันมะกอกที่ทอดเบคอนจะทำให้ซอสไข่นี่ซึมเข้าไปในเส้นค่ะ คนไปจนกว่านำซอสจนจะแห้งเลยค่ะ ไม่ต้องถึงกับแห้งมากนะคะ เอาแบบพอขลุกขลิก พอได้ที่แล้วยกลง เสริ์ฟเลยค่ะ (ห้ามทำเก็บไว้ แล้วค่อยมากินเด็ดขาด เพราะมันจะเซ็งไม่อร่อย พวกพาสต้า ต้องทำแล้วเสริ์ฟเลยค่ะ ถึงจะอร่อย)
เวลาจะทานก็เสริ์ฟโดยโรยชีสพามาซานเพิ่ม พริกไทยดำป่น และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปิดท้ายด้วยรูปซูมๆๆ ใครชอบคาโบนาร่า แบบ original original และไม่ใส่ครีม รับรองไม่ผิดหวังค่า
เคล็ดไม่ลับ ใครคนไป คนมา แล้วนำซอสยังท่วมทุ่ง ไม่ซึมซะที ให้แก้โดยเอากะทะไปตั้งไฟได้ค่ะ แต่ไฟอ่อนที่สุดเท่าที่จะทำได้  หรือไม่ก็ถือกะทะให้อยู่เหนือไฟก็ได้ค่ะ แต่ต้องระวังนะคะ ถ้าเปิดไฟคนคาโบนาร่าแรงๆ จากอาหารอิตาเลี่ยน อาจเป็นก๋วยเตี๋ยวไข่คนได้ อิอิ เพราะถ้าไฟแรง ไข่จะจับตัวเป็นก้อนค่ะ ทางที่ดีปิดไฟคนดีกว่า ใช้ความร้อนจากเส้นสปาเก๊ตตี้และกะทะที่ทอดเบคอนแทน ตรงนี้ถ้าใช้กะทะแบบ non stick จะดีมากเลยค่ะ อ้อมคิดว่าอุณหภูมิกำลังดีเลย เคยเอาไปคนในกะทะแบบสแตนเลสแล้วรู้สึกมันร้อนไปอ่ะค่ะ ไข่เป็นก้อนนิดๆ หรือว่าเราคนไม่ดีก็ไม่รู้ อิอิอิ